Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Trong nửa đầu năm 2016, thị trường nhà đất tiếp tục trên đà tăng trưởng, các giao dịch đều ở mức cao. Tuy nhiên điều đó vẫn không thể tránh khỏi những rủi ro khi đầu tư, mua bán bất động sản mặc dù người tiêu dùng đã ngày trở nên thận trọng hơn

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường với những dự án “ăn theo”

Theo dự báo của giới kinh doanh địa ốc, năm 2016 thị trường xuất hiện những siêu dự án trước nay chưa hề có với mức giá cực kỳ đắt đỏ. Nguồn cung tăng mạnh nên chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh khá gay gắt. Theo ông Trần Khánh Quang, sẽ có tối đa 10 dự án BĐS sang và siêu sang xuất hiện tại Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2016, tập trung ở những nơi có hướng nhìn đẹp và view ra sông Sài Gòn, những khu vực này sẽ có giá ngất ngưởng tạo nên một mặt bằng giá mới ở trung tâm Sài Gòn. Điều đó cũng vô hình chung đẩy các sản phẩm cùng cấp hoặc phân khúc dưới tăng giá lên theo kiểu “tát nước theo mưa”.

Ông Quang dẫn ví dụ: Trong năm 2015, căn hộ giá rẻ là loại căn hộ có giá sàn dưới 15 triệu đồng/m2 với tổng giá trị vào khoảng 700-800 triệu đồng/căn. Nhưng theo đà của các sản phẩm siêu sang, các loại căn hộ tầm trung hay phân phúc cao hơn có giá giao động từ 30-40 triệu đồng/m2, và người mua nhà chỉ cần giới thiệu các căn hộ giá rẻ với tầm giá từ dưới 20-23 triệu đồng/m2 là đã thấy rẻ và phù hợp. Điều đó dẫn đến hệ lụy là người mua nhà không còn quan tâm đến giá trị thực của sản phẩm (Tức giá thành công biên độ lợi nhuận hợp lý).

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường chiêu “lợi nhuận khủng”

Thời điểm này để chèo kéo khách hàng mua căn hộ, thị trường xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS ký cam kết thuê lại căn hộ với giá cao trong một khỏang thời gian và thậm chị chịu thiệt một số tiền nhằm gây hiệu ứng với khách hàng về khả năng sinh lời. Ông Quang cho rằng đây thực chất là chiêu trò khiến cho nhà đầu tư nhầm tưởng về giá trị BĐS. Vì vậy ông Quang đưa ra 4 lời khuyên sau:

Với chiêu trò "Lợi nhuận khủng" Từ CĐT khiến nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy
Với chiêu trò “Lợi nhuận khủng” Từ CĐT khiến nhà đầu tư dễ rơi vào bẫy

Thứ 1, người đầu tư cần nắm rõ các chủ đầu tư dự án có rất nhiều phương án để đạt tới giá trị lợi ích của họ khi khai thác sản phẩm BĐS. Trong đó việc thiết lập thỏa thuận dân sự với khách hàng và điều kiện trong giao dịch khi đi vào thực hiện là khách hàng đã chấp thuận bằng văn bẳn. Thông thường Chủ đầu tư sẽ chọn hướng chia sẻ lợi nhuận và quyền lợi lợi ích với khách hàng sau khi mua nhà, điều đó tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên để tìm kiếm lợi ích trong giao dịch để sinh lời cho sản phẩm.

Thứ 2. Trong hợp đồng hợp tác, các bên tham gia cần đạt được sự thỏa thuận rõ về lợi ích của BĐS, trong việc phân chia lợi nhuận chi tiết. Khách hàng và Nhà đầu tư cần phải quan tâm đến những cam kết của Chủ đầu tư, đặc biệt là hợp đồng cam kết giữa doanh nghiệp với khách hàng. Cụ thể: Cam kết của Chủ đầu tư kéo dài trong bao lâu? Quy định cụ thể về mức lãi suất và lợi nhuận? Cam kết được bảo đảm như thế nào? Trường hợp hợp đồng cam kết không được thực hiện thì trách nhiệm của Chủ đầu tư ra sao?

Thứ 3: Cần kiểm tra tính pháp lý phải thật minh bạch của BĐS đang định đầu tư. Không ít trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ bị vô hiệu thì hợp đồng dịch vụ khai thác việc cho thuê với căn hộ cũng bị ảnh hưởng, đó là chưa kể việc sẽ ảnh hưởng đến bên thứ ba mà đôi lúc trách nhiệm lại thuộc về người chủ mới.

Thứ 4. Tỷ suất lợi nhuận cam kết giữa Chủ đầu tư và Khách hàng phải là con số thực tế và hợp lý. Chẳng hạn, với nhà phố thì tỷ suất lợi nhuận vào khoảng 4-5%/năm, còn căn hộ là 7-8%/năm, văn phòng là 9-10%/năm. Riêng sản phẩm nghỉ dưỡng thì phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng khai thác của đơn vị chuyên về resort. Không ít Chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng không có kinh nghiệm nhưng vẫn mạnh miệng tuyên bố cam kết sinh lợi khoảng 10-12%/năm. Một yếu tố nữa là quan hệ cung-cầu khi đưa vào khai thác BĐS

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường

Để giảm rủi ro khi đầu tư BĐS chỉ nên vay tối đa 50% giá trị BĐS

Nếu phải vay tiền ngân hàng để đầu tư thì nên nghĩ tới rủi ro về lãi suất, về hiệu quả đầu tư. Thông thường chu kỳ 3-4 năm, lãi suất sẽ biến động 1 lần. Do đó nếu đầu tư chỉ nên vay không quá 50% giá trị BĐS, không nên liều lĩnh lướt sóng bằng việc vay đến 70-80%, bởi nếu lãi suất biến động thì ngay lập tức nhà đầu tư sẽ mất ngay lợi nhuận nếu biên độ lãi suất ngân hàng tăng. Mức lãi suất cho vay ở mức 14-15% cũng đã xem như một sự rủi ro lớn cho các nhà đầu tư BĐS. Xem thêm: Bí quyết vay vốn ngân hàng để mua nhà

Để giảm rủi ro khi đầu tư BĐS nên cảnh giác trước sức nóng của thị trường

Theo quy luật kinh tế, sự phát triển chung của thị trường BĐS, sự đi lên đi xuống là điều không thể tránh khỏi. Thị trường đi lên thì cũng sẽ có lúc đi xuống, hiện tại thị trường BĐS đang trên đà phát triển tốt, nhưng điều đó vô hình thì các Nhà đầu tư cũng phải cẩn trọng. Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Một vấn đề nữa là các Nhà đầu tư cũng luôn ghi nhớ rằng mối quan hệ tương hỗ giữa BĐS và các lĩnh vực khác như chứng khoán, vàng và ngoại tệ, lãi suất ngân hàng. Phải có sự tỉnh táo, cảnh giác để cảm nhận được độ “nhạy” của các ngành khác đối với lĩnh vực Bất động sản.

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường
5 (100%) 58 vote[s]

Like và Share để cập nhật thông tin mới nhất
error20
Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường

One thought on “Những rủi ro khi đầu tư bất động sản năm 2016 không thể xem thường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *