Chung cư thế chấp ngân hàng phải hiểu thế nào là đúng | Chuyên tranh nhận định dự án Bất động sản Sài Gòn

Hiểu thế nào cho đúng về Dự án Chung cư thế chấp tại Ngân hàng

Xoay quanh việc thế chấp dự án Bất động sản tại Ngân hàng đang nóng lên thời gian gần đây. Đặc biệt qua vụ việc ngân hàng BIDV thông báo siết nợ Chung cư The Harmona đã khiến không ít người dân hoang mang. Câu chuyện Dự án Chung cư Harmona bị ngân hàng BIDV siết nợ, hay chung cư Bảy Hiền Tower mới đây cũng gây nên làn sóng bất an trong dư luận. Mới đây nhất là Sở tài nguyên – Môi trường Tp.HCM công bố danh sách 77 dự án Bất động sản được chủ đầu tư đem thế chấp tại các tổ chức tín dụng tính đến ngày 8/6/2016.
 
du-an-bat-dong-san-the-chap-ngan-hang
 
Việc công bố danh sách dự án bất động sản bị thế chấp trên là điểm tích cực, nhằm đảm bảo tính minh bạch trên thị trường. Tuy nhiên điều này vô hình chung làm người dân lầm tưởng rằng việc “cầm cố” các dự án tại ngân hàng là xấu, cũng giống những trường hợp trước đây.
 
Trong Bất động sản, việc thế chấp dự án ở ngân hàng là hoạt động bình thường, bởi nguồn vốn tín dụng cho việc phát triển dự án bất động sản tại Việt Nam phần lớn là từ các tổ chức cho vay này. Trong  tài chính ngân hàng, có tới hơn 70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản và vốn vay từ các tổ chức tín dụng.
 
Theo quy định của Pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án bất động sản phải đảm bảo tỷ lệ vốn chủ sở hữu không thấp quá 15% tổng mức đầu tư đối với dự án bất động sản có quy mô dưới 20ha. Không thấp hơn 20% với dự án từ 20ha trở lên. Nguồn vốn còn lại có thể huy động từ các nguồn khác, trong đó có nguồn vốn vay ngân hàng.
 
Trao đổi với báo giới. Ông Phan Xuân Cần, chủ tịch Sohovietnam, đơn vị tư vấn chuyển nhượng BĐS cho rằng việc thế chấp các dự án bất động sản tại ngân hàng là hoạt động bình thường, kể cả các dự án được mua lại. Theo ông Cần phân tích, để đầu tư một dự án BĐS, thông thường chủ dự án dùng phần vốn chủ sở hữu của mình để thực hiện các khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư (pháp lý), giải phóng mặt bằng (Hà Nội), mua đất (Tp.HCM)…cho tới khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định giao đất thì giai đoạn này thường các chủ dự án sẽ đem dự án “cầm cố” ngân hàng hoặc huy động những nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai đầu tư xây dựng.
 
“Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây đó là nguồn vốn ngân hàng cho vay được định giá vào khoảng 70% giá trị lô đất. Ví dụ,lô đất có giá thị trường khoảng 200 tỷ, thì thường định giá chỉ ở mức 140 tỷ, và ngân hàng chỉ cho vay tối đa 70% của 140 tỷ tức là 98 tỷ. Đồng thời, nguồn vốn này phải được các tổ chức tín dụng kiểm soát, dùng vào đúng mục đích phát triển dự án.”
 
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp Chủ đầu tư lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, sử dụng vốn sai mục đích dẫn đến đầu tư không hiệu quả và dẫn tới phá sản, gây rủi ro cho người dân.
 
Trong trường hợp chủ đầu tư đem dự án căn hộ hình thành trong tương lai cầm cố ở ngân hàng, thì trước khi bán cho người dân phải được giải chấp. Như vậy, có thể hiểu rằng việc thế chấp dự án BĐS tại các tổ chức tín dụng là hoạt động kinh doanh một cách bình thường, và đã được quy định khá chặt chẽ tại luật liên quan kinh doanh BĐS cũng như luật tổ chức tín dụng. Hoạt động này thực hiện hiệu quả sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế.

Hiểu thế nào về Dự án Chung cư thế chấp Ngân hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *