Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nhà dưới 1 tỷ không đóng thuế

Nhiều nước trên thế giới đã đánh thuế nhà và đất, đây là nguồn thu ổn định bền vững. Tại Hoa Kỳ, việc đánh thuế BĐS do các tiểu bang quy định, mỗi tiểu bang có thuế suất khác nhau. 

Thí dụ, tại bang California, thuế suất hơn 1,2%/giá trị BĐS/năm, bao gồm nhà và đất, còn tại bang Texas thuế suất hơn 4%. Thuế suất ở các bang tại Hoa Kỳ khác nhau do giá trị BĐS ở các bang khác nhau. 

Tại Đài Loan (Trung Quốc), mức thuế lại phân biệt theo từng phân khúc BĐS, như áp dụng mức thuế 1,2-2% đối với nhà chung cư; khoảng 1,4% đối với nhà riêng; 3-5% đối với công trình thương mại.

Tất nhiên với thuế này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, chống nạn đầu cơ tạo điều kiện cho người dân có cơ hội mua nhà với giá tốt nhất.

chung-cu-trung-cap

HoREA đề xuất không đóng thuế

Sau khi có thông tin từ Bộ Tài chính về việc nghiên cứu thuế tài sản với nhà đất, đặc biệt từ căn thứ 2,3 trở lên. Hiệp hội bất động sản TpHCM đang đề xuất ý kiến không đánh thuế nhà cấp 4, nhà dưới 1 tỷ đồng. Hiệp hội cũng kiến nghị Không thu thuế đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng, nhà cấp 4 trở xuống. Không thu thuế này đối với các hộ gia đình dù đã có 1 căn nhà nhưng đang ở chật hẹp (đối với TPHCM dưới mức bình quân 10m2/người) nay mua thêm nhà thứ 2, thứ 3… nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này cũng chỉ dưới 200m2. 

Đồng thời trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ 2 trở đi áp dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản. Để tạo thuận lợi cho việc áp dụng chính sách thu thuế BĐS.

Rate this post

Like và Share để cập nhật thông tin mới nhất
error20
Nhà dưới 1 tỷ không đóng thuế