Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Không đánh thuế căn nhà thứ 2 có giá trị dưới 1 tỷ”. Đây là ý kiến kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Tp HCM (Horea) lên Bộ Tài chính về việc sẽ tính thuế tài sản, đặc biệt đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2 trở lên. Đồng thời Horea còn kiến nghị không thu thuế này đối với gia đình dù đã có một căn nhà nhưng chật chội dưới mức bình quận 10m2/ người được mua thêm căn nhà thứ 2,3 với tổng diện tích căn hộ dưới 200m2.

Theo Herea thì việc đề xuất việc đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2 trở đi có lợi ích làm lành mạnh và minh bạch thị trường. Giảm thiểu nạn đầu cơ bất động sản và tăng nguồn cung giá gốc cho thị trường. 

Đồng thời thuế này hướng các nhà đầu tư thứ cấp đi vào lựa chọn việc thành lập ra doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

bat-dong-san-sai-gon

Không đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2 trong năm 2017

Việc đánh thuế người sở hữu căn nhà thứ 2 đã từng được đưa vào dự thảo Luật thuế nhà đất từ năm 2009. Tuy nhiên đến này mới được xem xét thông qua. Tuy nhiên theo ông Huỳnh Quang Hải – Thứ trưởng bộ tài chính thì nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể áp dụng thuế này vì cần phải xem xét kỹ. 

Về việc đánh thuế căn nhà thứ 2 với những phương án

Phương án 1 là chỉ thu đối với nhà thứ hai trở lên theo thuế tuyệt đối. Nhà dưới hai tầng không thu thuế, nhà từ hai tầng trở lên có mức thu là 2.000 đồng/m2/năm. Nhà cấp 3 và chung cư thu 1.000 – 4.000 đồng/m2/năm. 

Phương án 2 là thu theo giá trị nhà, phần giá trị trên 1 tỉ đồng mới chịu thuế 0,03%.

Phương án 3 là thu thuế phần diện tích nhà trên 200 m2. Nhà cấp 4 không thu thuế, còn nhà hai tầng trở lên thì thu 2.000 – 4.000 đồng/m2/năm. Với nhà chung cư thì thu từ 1.000 – 3.000 đồng/m2/năm tùy loại nhà.

Rate this post

Like và Share để cập nhật thông tin mới nhất
error20
Không đánh thuế căn nhà thứ 2 dưới 1 tỷ