Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tái định cư cho người dân Quận 8

➡ Hiện trên địa bàn quận 8 còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Trong đó những nơi nhiều kênh rạch chiếm tỷ lệ lớn nhất với trên 9000 căn tậ trung tại các kênh Tàu Hủ, kênh Lò Gốm, kênh đôi, kênh tẻ, kênh Ông Bé, Kênh Xóm Củi, Kênh Ruột ngựa …

➡ Những căn nhà này nằm gần như trên kênh rạch, nền móng chống đỡ tạm bợ chắp vá. Chưa kể hầu hết những nhà này đều xây trái phép không đảm bảo được điều kiện sinh hoạt, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa rất lớn. Nhiều tuyến kênh rạch dù được nạo vét thường xuyên nhưng việc tồn đọng tình trạng nước đen ngòm ô nhiễm và mùi hôi rất khó cải tạo. 

Nhà xây dựng trên kênh rạch gây nguy hiểm cho cư dân
Nhà xây dựng trên kênh rạch gây nguy hiểm cho cư dân

UBND Quận 8 cho biết hiện nay quận đã có 2 phương án di dời khu dân cư lụp xụp ven kênh rạch trên. 

Phương án thứ 1 di dời toàn bộ dân ven kênh rạch với tổng chi phí di dời giải tỏa dự trù trên 13.000 tỷ động.
Phương án thứ 2 ưu tiên giải tỏa trước các nhà ở trên và ven kênh đã xập xệ không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh sống. Tổng số hộ dân được thống kê sơ bộ gần 3000 căn nhà nằm ven kênh Đôi, dự trù kinh phí gần 4000 tỷ động.

➡ Đồng thời cũng thúc đẩy những dự án chung cư quận 8 tái định cư trong đó có hỗ trợ nhà ở xã hội. Vấn đề nan giải nhất chính là bố trí tái định cư cho những hộ dân ở đó vì giá trị bồi thường giải tỏa thấp, một phần do xây dựng trái phép và giá trị bồi thường nhà ven kênh rạch rất thấp, số tiền đó không đủ mua căn hộ chung cư tái định cư. Được biết, dự án Khu căn hộ cao tầng NBB Garden 3 của Công ty 577 sắp được triển khai tại quận 8 với quy mô 4000 căn hộ. Trong đó có suất nhà ở tái định cư với kỳ vọng góp phần tái định cư chỗ ở cho những nhà bị di dời.

Tái định cư Quận 8 – Cần cơ chế đột phá

➡ Theo người dân, trên địa bàn quận có đến 23 kênh, rạch lớn nhỏ, như: kênh Đôi, Bến Nghé, Tàu Hủ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Rạch Cát, Bà Tàng, Lòng Đèn, Rạch Cùng, Lò Gốm, kênh Ngang số 1, kênh Ngang số 2, Kênh Ngang…  Địa thế quận 8 là một trong những trung tâm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho hàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn. Từ vị thế trung chuyển trọng yếu đó, quận 8 nếu biết tận dụng tiềm năng để phát huy ưu thế cửa ngõ, khi giải được bài toán quy hoạch không gian đô thị sạch đẹp, nơi đây sẽ trở thành khu trung tâm phát triển của TP.

➡ Trong những năm qua, nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân đã đem lại cho quận 8 diện mạo đô thị hoàn toàn khác. Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội đã biến quận 8 thành môi trường đáng sống, thị trường BĐS cũng trở nên sôi động. Điển hình như một số dự án của các công ty 577, Công ty cổ phần đầu tư Phương Việt … dự án Tuyến Metro số 5Xây dựng cầu Bình Tiên sẽ là tiêu điểm nóng trong thời gian tới.

Dự án Pegasuite - Shophouse và Officetel đang nóng tại quận 8
Dự án Pegasuite – Shophouse và Officetel đang nóng tại quận 8

➡ Hiện tại giá đất tại các tuyến đường chính quận 8 như Phạm Thế Hiển, Tạ Quang Bửu đang được giao dịch với mức giá cao. Theo một số môi giới tại khu vực này, giá bán khu vực quận 8 từ đầu năm tới nay không tăng nhiều, nhưng số lượng giao dịch lại tăng khá mạnh. Gần đây nhất, dự án căn hộ cao cấp The Pegasuite hay Căn hộ Nhật Bản đường Võ Văn Kiệt, với lợi thế nằm ở khu vực sầm uất của trung tâm quận 8, cơ sở hạ tầng khang trang, thương mại dịch vụ phát triển mạnh, lợi thế tiếp cận từ tuyến đường giao thông, thuận lợi liên thông với các khu dân cư khác trên địa bàn quận 8 và các quận lân cận, được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt Nhà phố Thương mại dự án Pegasuite  đường Tạ Quang Bửu đang nóng và giá tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế

Kế hoạch di dời và tái định cư cho người dân Quận 8
4 (80%) 3 vote[s]

Like và Share để cập nhật thông tin mới nhất
error20
Kế hoạch di dời và tái định cư cho người dân Quận 8